Menu

5 lợi ích của trà hoa cúc đối với sức khỏe của bạn

Không hương vị thơm ngon, trà hoa cúc còn được mọi người yêu thích bởi những công dụng to lớn đối với sức khỏe và phòng ngừa nhiều loại bệnh. Dưới đây là năm lợi ích của trà hoa cúc với sức khỏe mà bạn nên biết.

1. Trà hoa cúc là gì? 

1 (2) Min (5)

Trà hoa cúc là một loại trà thảo mộc khô, có thành phần chính từ hoa cúc khô, có tên khoa học Tiếng Anh là Chrysanthemum Indicum, họ Asteraceae. Ngoài việc được xem như một thức uống thanh tao, thi vị trong văn hóa uống trà của người Việt; trà hoa cúc còn có tính mát, thanh nhiệt, giải độc… rất tốt cho sức khỏe.

Trà hoa cúc được biết đến và sử dụng từ thời đế chế La Mã và Hy Lạp cổ đại với vai trò như một vị thuốc quý, công dụng chữa trị và làm lành nhiều bệnh lý, những triệu chứng khó ở trong người.

2. 5 lợi ích của trà hoa cúc đối với sức khỏe

2.1. Giúp an thần, trị mất ngủ 

Trong trà hoa cúc chứa apigenin, một chất chống oxy hóa liên kết với một số cơ quan trong não bộ có thể giúp bạn trị chứng mất ngủ. Trà hoa cúc được mệnh danh là liều thuốc ngủ tự nhiên tốt nhất. Uống một cốc trà trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn có một giấc ngủ sâu.

2.2. Giảm đau dạ dày

Với y học, trà bông cúc có giá trị như một chất làm dịu hệ tiêu hóa, được sử dụng điều trị các chứng bệnh đau dạ dày, đau bụng, giúp các cơn đau giảm nhanh chóng, tạo cảm giác dễ chịu cho người bệnh. Trà hoa cúc thường được khuyên dùng cho rối loạn dạ dày ruột. Nó có tính chống viêm, chống co thắt giúp làm dịu thành đường ruột.

2.3. Tốt cho tim mạch

Trong trà hoa cúc có nhiều flavones, lớp chất chống oxy hóa có khả năng hạ huyết áp và giảm cholesterol trong máu. Điều này rất tốt với những người có tiền sử đau thắt ngực hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh tim.

2.4. Giảm stress

Trà thảo mộc hoa cúc với những đặc tính mát, có tác dụng làm dịu hệ thần kinh trung ương, giúp bạn giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Đây là loại thức uống tốt cho trí não cũng, giúp cân bằng và điều tiết những cảm xúc cũng như suy nghĩ từ hệ thần kinh trung ương.

2.5. Ngăn ngừa một số bệnh ung thư

Hoa cúc chứa chất apigenin chống oxy hóa. Trong các nghiên cứu về ống nghiệm, apigenin đã được chứng minh là có khả năng chống lại các tế bào ung thư, đặc biệt là các tế bào vú, đường tiêu hóa, tuyến tiền liệt và tử cung.

 

Ngoài ra, một nghiên cứu trên 537 người đã chứng minh rằng, những người uống trà hoa cúc 2-6 lần mỗi tuần có khả năng mắc ung thư tuyến giáp ít hơn đáng kể so với những người không uống trà hoa cúc.

3. Cách uống trà hoa cúc đúng cách

2 (2) Min (1)

  • Uống sau ăn: Thời điểm thích hợp để uống trà hoa cúc cũng như các loại trà thảo mộc khác là sau bữa ăn ít nhất 30 phút và trước khi đi ngủ 30 phút.
  • Uống trước khi ăn: Bạn có thể uống trà trước bữa ăn, khi vừa thức dậy, nhưng không uống khi bụng đói.
  • Uống sau quá trình hoạt động: Uống trà sau khi vận động cơ thể là cách bổ sung nước hiệu quả, đồng thời làm giảm sự đau mỏi của cơ bắp.
  • Theo thời gian trong ngày: Uống trà theo các thời điểm khác nhau trong ngày như sau khi ăn sáng, sau bữa trưa hoặc trước khi ngủ. Đừng quên cách bữa ăn khoảng 30 phút.
  • Uống từ 1-2 ly/ngày: Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống quá 2 ly trà hoa cúc một ngày.
  • Uống khi căng thẳng: Trà hoa cúc có đặc tính an thần nhẹ nên khi cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi hãy uống 1 ly trà. Trà nóng ấm cộng với hương thơm dịu dàng sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái.

Lưu ý:

  • Không dùng trà để uống thuốc vì trong trà có chất axit tannic sẽ kết hợp với các chất trong thuốc tạo kết tủa và giảm tác dụng của thuốc.
  • Phụ nữ có thai không nên uống trà hoa cúc vì có thể làm giảm hệ miễn dịch, tỳ vị hư yếu, có triệu chứng khó chịu, đầy hơi, trướng bụng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
  • Không uống khi bụng đói vì lúc này đường huyết trong cơ thể đang thấp, uống trà lúc này sẽ làm loãng axit dạ dày, gây ức chế tiết dịch vị, cản trở tiêu hóa, thậm chí bị say trà.

4. Một số tác dụng phụ của trà hoa cúc

3 (3) Min

  • Gây ra các triệu chứng dị ứng da: Những người bị dị ứng với một số thành phần của hoa cúc có thể có các triệu chứng như phát ban, da bị mẩn đỏ. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên loại bỏ thức uống này ra khỏi danh mục thực đơn hằng ngày.
  • Gây rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi: Những người lớn tuổi thường có hệ tiêu hóa tương đối kém, do đó trà hoa cúc không phải là thức uống hoàn hảo để dùng mỗi ngày.
  • Làm cho huyết áp không ổn định: Trà hoa cúc có thể khiến cơ thể bị hạ huyết áp. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, những người bị huyết áp thấp không nên uống loại trà này.
  • Giảm tác dụng của một số loại thuốc: Nhiều nghiên cứu cho thấy trà hoa cúc làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc và hóa chất. Nhất là đối với bệnh nhân bị tiểu đường đang dùng insulin, những người đang dùng thuốc chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm…

Hy vọng những thông tin trên mà Đệm Quốc Cường chia sẻ sẽ hữu ích để bạn có thêm kiến thức khi chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình. Hãy sử dụng trà hoa cúc đúng cách và chú ý đến những đặc tính công dụng khoa học của nó để có những ly trà thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe bạn nhé!

 

 

 

 

098 1133 848