Menu

Ưu và nhược điểm của việc uống nước trước khi đi ngủ

Nước đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động hằng ngày của cơ thể. Từ trao đổi chất tốt đến tâm trạng tốt, ngăn ngừa nhiễm trùng đến lo lắng và giữ cho cơ thể đủ nước, nước có rất nhiều lợi ích. Nhưng uống nước trước khi đi ngủ thì sao? Uống nước trước khi ngủ có hại không? Trong bài viết sau, hãy cùng Đệm Quốc Cường tìm hiểu những ưu và nhược điểm của việc uống nước trước khi đi ngủ nhé

1. Ưu điểm của việc uống nước trước khi đi ngủ

1 (5) Min (2)

1.1. Cải thiện tâm trạng

Theo một nghiên cứu năm 2014, thiếu nước có khả năng tác động tiêu cực đến tâm trạng, điều này gây ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ – thức nói chung.

Đã có nghiên cứu quan sát tổng cộng 52 người uống nhiều nước và ít nước. Những người bình thường uống nhiều nước thường không giữ được bình tĩnh và không có cảm xúc tích cực khi họ không thể uống lượng nước nhiều như bình thường.

Nhóm có lượng nước tiêu thụ ít cho thấy những cảm xúc tích cực, sự hài lòng và mức độ bình tĩnh tăng lên khi họ uống nhiều nước hơn.

1.2. Giúp cơ thể thanh lọc tự nhiên

Trước khi đi ngủ có nên uống nước không? Uống nước, nhất là nước ấm là cách tự nhiên giúp thải độc cho cơ thể và cải thiện chức năng tiêu hóa.

Nước ấm làm tăng lưu thông máu, giúp cơ thể có khả năng phân hủy chất thải và tăng bài tiết qua tuyến mồ hôi. Mặc dù đổ mồ hôi cũng khiến cơ thể mất đi một ít nước trong khi ngủ nhưng cũng loại bỏ muối hoặc độc tố dư thừa trên và làm sạch tế bào da.

Uống nước ấm trước khi đi ngủ cũng giúp cơ thể duy trì đủ lượng nước suốt đêm và loại bỏ độc tố ra ngoài. Cách này còn có thể giảm đau hoặc co thắt dạ dày.

1.3. Hỗ trợ làm đẹp và sạch da tự nhiên

Uống nước vào ban đêm có tốt không? Thói quen uống nước trước khi ngủ có thể giúp cơ thể cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Hơn nữa, khi bạn uống nước ấm sẽ giúp máu dễ dàng lưu thông để mang oxy đi khắp nơi, tăng tuyến mồ hôi để da đào thải độc tố làm sạch tự nhiên.

1.4. Giúp phòng ngừa đau đầu căng thẳng

Nước chiếm phần lớn thể tích não bộ nên tình trạng mất nước có thể dẫn đến đau đầu tuýp căng thẳng. Bổ sung đầy đủ nước sẽ giúp phòng ngừa đau đầu căng thẳng, thậm chí làm giảm tần suất đau nửa đầu.

2. Nhược điểm của việc uống nước trước khi đi ngủ

2 Min (2)

Uống nhiều nước trước khi đi ngủ có thể làm tăng số lần đi tiểu vào ban đêm (tiểu đêm), khiến giấc ngủ bị gián đoạn.

Lượng nước tiểu thường sẽ giảm xuống vào ban đêm, cho phép bạn ngủ liền mạch từ 6–8 tiếng đồng hồ. Thế nhưng, nếu uống 1 hoặc 2 ly nước trước khi đi ngủ, chu kỳ giấc ngủ có thể bị ảnh hưởng.

Ngủ không đủ giấc có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe tim và là nguyên nhân tiềm năng để phát triển:

  • Tăng huyết áp
  • Tăng cholesterol
  • Tăng cân

Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia (National Sleep Foundation), một nghiên cứu cho thấy người trên 45 tuổi nếu ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm sẽ tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim.

Tuổi tác cũng có ảnh hưởng đến giấc ngủ và chu kỳ tiết niệu. Khi tuổi càng cao, bàng quang có nhiều khả năng sẽ hoạt động quá mức. Tình trạng này có khi liên quan đến những bệnh lý đang có gây ảnh hưởng đến chức năng bàng quang tiết niệu, chẳng hạn như suy giảm nhận thức do mất trí nhớ hoặc đột quỵ khiến não khó truyền được tín hiệu đến bàng quang. Đái tháo đường và phì đại tuyến tiền liệt lành tính cũng ảnh hưởng đến chức năng bàng quang tiết niệu.

Tóm lại, uống đủ nước mỗi ngày là vô cùng quan trọng nhưng chúng có thể gây ra những bất lợi nếu bạn uống quá sát giờ đi ngủ. Hãy nhớ, tránh uống nước hay bất kỳ thức uống nào khác trước giờ đi ngủ ít nhất 2 giờ để tránh thức dậy giữa chừng vào ban đêm.

098 1133 848